(8h-21h từ T2-Chủ Nhật)
Cá hồng phèn được biết đến là một loại trong họ cá phèn và được yêu thích bởi hương vị ngọt thơm, béo ngậy. Thịt cá có chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho các bà bầu, trẻ em và cả người già?
Size: 6-10 con/kg
Quy cách đóng gói: Đóng thùng tươi sống, giao hàng tận nơi
Món ngon chế biến: Cá hồng phèn kho tiêu, chiên, nướng, sốt cà chua, kho tương…
Giá: 80.000 đồng/kg
Cá hồng phèn là loài cá thuộc họ cá phèn và sống chủ yếu ở vùng biển của các tỉnh miền Trung. Thịt cá rất chắc, có hương vị ngọt lịm, đậm đà và giàu chất dinh dưỡng. Bởi vậy, các bà nội trợ rất yêu thích sử dụng nguyên liệu này để chế biến các món ăn bổ dưỡng cho sức khỏe. Cùng Hải sản Lộc Biển điểm qua những nét nổi bật về loại cá này trong bài viết dưới đây nhé!
Cá hồng phèn có tên khoa học là Parupeneus barberinus và là một loài trong họ cá phèn thuộc bộ cá vượt. Có thể coi loại cá này là loại cá phèn có kích thước lớn nhất. Một con cá hồng phèn khi trưởng thành có cơ thể dài tới 55cm. Chúng có thân hình thuôn dài, các vây ở phần lưng tách rời nhau và vây đuôi xẻ thùy. Nếu không quan sát kỹ, sẽ có nhiều người nhầm loại cá này với cá hồng vì toàn thân của chúng được bao phủ bởi một màu hồng bắt mắt. Điểm khác biệt là phần đầu của cá hồng phèn lớn hơn, miệng ngắn và hơi tù, mắt tròn nhỏ và vảy cá lược nhỏ bao phủ từ đầu đến thân.
Cá hồng phèn sống tập trung tại các bãi đá ngầm ở vùng biển thuộc Thái Bình dương, Ấn Độ Dương và Đại Tây Dương. Ngoài ra, một số nhỏ trong chúng sống ở khu vực biển Địa Trung Hải. Ở nước ta, loài cá này phân bố chủ yếu ở vùng biển của các tỉnh miền Trung như Quảng Nam, Nha Trang, Thừa Thiên Huế và vùng biển Duyên hẢi Nam Trung Bộ hay Quảng Ninh… Loài cá này thường sống theo bầy đàn vào ban ngày và phân tán vào ban đêm. Do đó, ngư dân thường sẽ đánh bắt loại cá này vào ban ngày để có được một vụ bội thu và bán ra thị trường dưới nhiều dạng: cá tươi, cá hồng phèn một nắng,..
Cá hồng phèn một nắng và cá tươi có giá trị dinh dưỡng như nhau. Thịt của cá hồng phèn khá trắng, có vị ngọt thơm và béo ngậy, rất kích thích vị giác. Loại cá này có ít xương, thịt của chúng có nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như đạm, iot, vitamin A,D,B2… các axit béo hòa tan, omega-3 và DHA. Các chất này giúp thúc đẩy sự phát triển trí não của trẻ em. Riêng với các bà bầu, chị em phụ nữ đang mang thai, cá hồng phèn là một sự lựa chọn tốt trong khẩu phần ăn.
Trong 100g thịt cá có chứa:
+ 104 calo
+ 15,9g đạm
+ 40mg canxi
+ 79,5g nước
+ 4,5g chất béo
+ 50mg phốt pho
+ Các loại khoáng chất: tro, kali, sắt, natri, carotin…
+ Các vitamin A,B,C,B1,B2,PP
Nhờ đó mà thịt cá hồng có thể bổ sung được nguồn năng lượng tự nhiên và khả năng hấp thụ các dưỡng chất có lợi cho cơ thể. Các vitamin và khoáng chất trong thịt cá giúp cơ thể cải thiện hệ thống miễn dịch, từ đó nâng cao sức đề kháng và ổn định huyết áp ở những người lớn tuổi. Bên cạnh đó, thịt của loại cá này có hàm lượng omega-3 và canxi ở mức tương đối cao, có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh loãng xương, sỏi thận, giảm thiểu khả năng bị đột quỵ, tăng cường trí nhớ và làm giảm lượng cholesterol ở trong máu.
Cách chọn được cá hồng phèn tươi ngon
Để chế biến được các món ăn từ cá hồng phèn ngon, hấp dẫn và đảm bảo được giá trị dinh dưỡng của chúng ta cần biết cách lựa những con cá hồng phèn tươi ngon. Dưới đây là một vài tiêu chí mà Lộc Biển chúng tôi xin gửi tới bạn khi chọn cá:
+ Nên chọn những con cá bơi khỏe, mang hồng, có mắt trong suốt, lớp vảy óng ánh và không có màu lạ.
+ Chọn những con cá thịt chắc, có độ dính chắc cao.
+ Không mua cá có các dấu hiệu bất thường: màu lạ, bị trương phình, mắt mờ, bơi yếu,...
Nắm được các tiêu chí này sẽ giúp bạn chọn được những con cá tươi ngon, đảm bảo dinh dưỡng khi chế biến. Ngoài cá hồng phèn tươi ra, trên thị trường cũng có nhiều dạng sản phẩm khác được sơ chế từ chúng như: cá hồng phèn một nắng,...
Là một thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, cá hồng phèn có thể chế biến được nhiều món ăn ngon hấp dẫn như: cá hồng phèn kho tiêu, cá hồng nướng,...
1, Cá phèn hồng nướng
Nguyên liệu:
+ 500g cá hồng phèn
+ 4 củ Sả
+ 1 củ gừng nhỏ
+ 4 nhánh tiêu xanh (hoặc tiêu khô xay)
+ 1 xíu bột nghệ hoặc củ nghệ tươi
+ Dầu ăn, Bơ, bột canh, mắm
Các chế biến:
Mổ và làm sạch cá, lấy dao khía trên thân cá để gia vị ngấm vào từng thớ thịt. Gừng, sả rửa sạch rồi băm nhỏ. Ướp cá cùng với gừng, sả, nghệ, dầu ăn, hạt tiêu, nước mắm, bột canh trong 30 phút.
Sau 3 phút, nhồi gia vị vào bụng cá và các vị trí đã khía trên thân cá. Nướng cá ở nhiệt độ 200oC đến khi cá vàng ươm. Phết thơm bơ để món ăn có mùi thơm, nếu không có bơ có thể dùng dầu ăn.
Lấy cá trưng bày, trang trí ra đĩa và thưởng thức thành phẩm. Món ăn có mùi thơm của sả, cay cay của hạt tiêu và màu vàng ươm của nghệ tạo nên một tổng thể hài hòa.
Nguyên liệu
+ 600gr cá
+ 3 cây sả
+ 2 quả ớt
+ Muối, dầu ăn.
Cách làm
+ Rửa sạch sả và ớt đã chuẩn bị rồi băm nhỏ và trộn đầu chúng cùng với một muỗng muối.
+ Làm sạch cá với muối rồi để ráo nước. Dùng dao khứa trên thân cá, cho muối, sả ớt băm nhỏ vào ướp cùng cá trong 30 phút. Có thể bọc kín vào bỏ ngăn lạnh để cá nhanh thấm gia vị hơn.
+ Cho chảo dầu lên bếp và đun sôi, cho cá vào chiên đều 2 mặt cho đến khi cá chín vàng thì tắt bếp. Có thể thưởng thức món này cùng với nước mắm chua ngọt để tăng thêm hương vị cho món ăn
Nguyên liệu
+ 600g cá
+ 2 quả cà chua
+ 3-4 lát gừng, xắt lát mỏng và 1 củ tỏi bóc vỏ
+ 150ml nước dùng gà
+ Muối và hạt tiêu xay
+ 1 muỗng canh bột bắp hòa tan với nửa bát con nước
Cách làm
+ Đánh vẩy, bỏ đầu, ruột vây và rửa cá với nước sạch. Khía nhẹ trên mình cá rồi cho một chút hạt tiêu, muối, dầu oliu vào ướp cùng với cá trong 20 phút.
+ Cho dầu ăn vào chảo đun sôi lên, sau đó cho cá và gừng vào chiên sơ qua rồi tắt bếp.
+ Cà chua rửa sạch, thái hạt lựu rồi cho vào chảo xào cùng tỏi cho đến khi có mùi thơm, cà chua chín mềm. Cho 150ml nước dùng gà và đun nhỏ lửa trong 3 phút. Gắp tỏi ra ngoài, cho hỗn hợp nước bột ngô vào khuấy đều đến khi nước sốt sánh lại thì cho cá vào và đun nhỏ trong khoảng 5-7 phút để nước sốt ngấm đều vào cá.
Nguyên liệu
+ Cá phèn
+ Hành lá
+ Ớt bột
+ Tỏi
+ Dầu ăn, nước mắm, gia vị thông dụng
Cách làm
Để làm cá hồng phèn kho tiêu chúng ta tiến hành qua 2 bước sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cắt bỏ đầu, đuôi cá, làm sạch vảy, mổ ruột và ngâm cá với nước muối loãng trong khoảng 5 phút.
Rửa sạch và cắt hành lá, băm tỏi
Bước 2: Kho cá
+ Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn và đường vào đảo đều lên. Sau khi sôi thì cho tỏi băm vào đảo đều.
+ Sau khi hỗn hợp trong nồi xuất hiện màu cánh gián thì mình sẽ cho cá vào. Tiếp tục cho hỗn hợp gia vị phù hợp: bột canh, nước mắm, tiêu vào cá. Đợi đến khi cá chín thì đổ nước lọc vào cho ngập cá
+ Sau đó cho một chút bột ngọt vào nồi, kho đến khi nước gần cạn thì tắt bếp
Vậy là chúng ta đã hoàn thành món cá hồng phèn kho thơm ngon, giàu giá trị dinh dưỡng.
Hiện nay có rất nhiều địa chỉ cung cấp cá hồng phèn nhưng để tìm được một địa chỉ cung cấp loại cá này có uy tín và chất lượng thì thật không dễ dàng. Người tiêu dùng nên mua hàng tại những đơn vị bán hàng lớn thì sẽ hạn chế việc mua phải hàng tồn kho lâu, hoặc thịt cá không tươi ngon. Và Hải sản Lộc Biển là một đơn vị mà khách hàng có thể trao trọn niềm tin. Đây là đơn vị chuyên cung cấp các loại thủy hải sản, đặc biệt là cá hồng phèn với chất lượng tốt nhất. Không chỉ vậy, các mặt hàng chúng tôi cung cấp cũng rất đa dạng: không chỉ là cá hồng phèn tươi sống mà còn có cá hồng phèn kho, cá hồng phèn một nắng thơm ngon,...
Tại Hải sản Lộc Biển, giá cá hồng phèn dao động tùy vào mùa, thời điểm đánh bắt và loại cá hồng khác nhau. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn cung cấp sản phẩm ở một mức giá vô cùng cạnh tranh. Ngoài ra, Hải sản Lộc Biển còn cho phép thanh toán khi nhận hàng và miễn phí đổi trả nếu chất lượng không như cam kết. Như vậy, đây là lựa chọn hoàn hảo cho những bạn không thể đến tận cửa hàng để tận mắt chọn mua sản phẩm.
Kết luận:
Trên đây là những thông tin quan trọng về cá hồng phèn mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp cho bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích về loại cá phèn này. Và chúc các bạn thành công với công thức nấu ăn trên!
Bài viết liên quan: https://haisanlocbien.vn/ca-nuc-1-1-2197712.html
Thông tin liên hệ:
Cá hồng phèn được biết đến là một loại trong họ cá phèn và được yêu thích bởi hương vị ngọt thơm, béo ngậy. Thịt cá có chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho các bà bầu, trẻ em và cả người già?
Size: 6-10 con/kg
Quy cách đóng gói: Đóng thùng tươi sống, giao hàng tận nơi
Món ngon chế biến: Cá hồng phèn kho tiêu, chiên, nướng, sốt cà chua, kho tương…
Giá: 80.000 đồng/kg