(8h-21h từ T2-Chủ Nhật)
Mực 1 nắng là loại hải sải vô cùng nổi tiếng ở nước ta. Đây là món ăn rất được ưa chuộng bởi thực khách tại các khu du lịch ven biển. Chúng được chế biến thành nhiều món ăn đa dạng khác nhau vực kỳ hấp dẫn.
Size: 1-3 con/kg.
Quy cách đóng gói: Đóng gói theo nhu cầu mua của khách hàng
Giao hàng tận nơi
Món ngon chế biến: Mực 1 nắng xào sả ớt, nướng sa tế, sốt me,...
Giá: 650.000 đồng/kg.
Có thể nói, mực khô được xem là một trong những món ăn phổ biến và không thể thiếu trên mỗi bàn nhậu hay trong thực đơn ở các nhà hàng tại các khu du lịch vùng biển. Mực khô có nhiều loại khác nhau, trong đó phải kể tới mực 1 nắng. Đây được coi là loại thực phẩm được săn đón rất nhiều bởi khách du lịch nhờ hương vị thơm ngon có tiếng của nó. Người Việt Nam nghe về loại mực này đã nhiều, tuy nhiên để nắm rõ về nguồn gốc, giá thành, cũng như tìm hiểu mực 1 nắng làm món gì ngon thì hôm nay, Hải sản Lộc Biển xin chia sẻ tới bạn đọc bài viết rất chi tiết về loài hải sản này. Hãy cùng tìm hiểu nhé!
Mực phơi khô 1 nắng về bản chất chính là một dạng đặc biệt của mực khô. Mực được phơi 1 lần ngoài nắng, bởi vậy, thịt khô phần ngoài nhưng chưa khô bên trong. Cụ thể, mực tươi sau khi được đánh bắt, được làm sạch sẽ và phơi trọn duy nhất chỉ một ngày nắng to nhất của biển cả thì gọi là mực phơi khô 1 nắng.
Mực phơi 1 nắng khô bên ngoài nhưng vẫn mọng nước bên trong, thịt mực vẫn giữ được độ dai giòn của mực tươi, tạo cảm giác thích thú cho người ăn. Do đó, nó nhanh chóng trở thành loại hải sản được săn đón với số lượng lớn bởi cả khách du lịch trong và ngoài nước.
Loài hải sản đặc biệt này toạ lạc chủ yếu tại các vùng biển như: Phan Rang, Nha Trang, Phan Thiết,... Nơi nào có độ mặn của nước biển càng cao thì thịt mực càng dày và ngon, có độ ngọt thanh rất hấp dẫn.
Cũng giống với mực tươi, mực phơi 1 nắng chứa nhiều dưỡng chất quan trọng có lợi cho sức khoẻ, có thể kể đến như: Protein, Calci, Omega-3 và nhiều loại chất khoáng khác. Cụ thể:
+ Calci tốt cho sự phát triển của xương khớp
+ Omega-3 là chất béo, nhưng đây là chất béo có lợi cho sự phát triển thần kinh và trí não, nhất là đối với trẻ em.
+ Chất khoáng như đồng, sắt cũng nằm trong loại mực này, có tác dụng bổ máu.
+ Selen làm giảm tình trang viêm khớp, kẽm giúp tăng cường, cải thiện chức năng sinh lý ở nam giới….
Mực lá và mực ống là hai loại làm mực phơi 1 nắng ngon nhất. Nên khi mua, khách hàng cần lưu ý điều này:
+ Khi cầm mực lên phải kiểm tra xem mực đã thực sự khô ở vỏ ngoài chưa. Nếu thấy dính tay nghĩa là mực phơi chưa kỹ, vị sẽ không trọn vẹn. Đồng thời, phải cảm nhận được độ mọng bên trong của con mực mới là mực ngon.
+ Mực phơi 1 nắng bảo quản tốt nhất trong túi chân không và bảo quản trong khoảng thời gian 6- 12 tháng trong ngăn đá tủ lạnh. Vì vậy, khi lựa chọn mua mực phơi 1 nắng, cần kiểm tra xem cách bảo quản có đúng hay không, có đóng gói cẩn thận không.
+ Mực phơi 1 nắng ngon nhất khi mình dày, thẳng và thân mực có màu hồng tự nhiên.
Mực phơi 1 nắng ngon nổi tiếng có xuất xứ từ các vùng biển nước mặn như: Phan Rang, Nha Trang, Phan Thiết, Cửa Lò, Cô Tô,…
Mực 1 nắng xào sả ớt
Để hoàn thành món mực 1 nắng xào vô cùng phổ biến và dễ làm, bạn cần những nguyên liệu sau.
Nguyên liệu:
1 con mực phơi khô, sả, ớt, hành tím, dầu hào, gia vị mắm muối.
Quy trình chế biến:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch lại mực rồi để ráo nước. Sả ớt thái vát, hành tím băm nhỏ
Bước 2: Xào mực
Bác chảo dầu nóng rồi cho sả vào phi thơm, tiếp đến cho ớt vào đảo, phi đến lúc hơi vàng một chút.
Cho mực vào đảo nhanh tay, khi thấy mực chuyển màu hơi đục thì cho hành băm, dầu hào vào đảo nhanh tay, đến khi thấy thơm thì tắt bếp.
Bước 3: Thưởng thức
Cho mực 1 nắng xào ra đĩa rồi rải thêm vài miếng ớt và chút rau thơm lên trên. Cuối cùng là thưởng thức nóng món mực 1 nắng xào cực hấp dẫn này nhé!
Nguyên liệu:
Mực phơi khô
Sả, ớt, hành tím, dầu hào, gia vị mắm muối
Bột năng
Trứng gà
Me, sả, ớt, tỏi, hạt nêm
Đường, tương ớt
Quy trình chế biến:
Bước 1: Cắt mực thành từng miếng vuông rồi đem ướp với hạt nêm, nước mắm, đường và để khoảng 15 - 20 phút cho mực ngấm gia vị. Trong lúc đó, ta đánh tan trứng để đợi chiên mực.
Bước 2: Chiên mực
Cho dầu ăn vào chảo đun nóng rồi nhúng từng miếng mực vào trứng gà và lăn qua bột năng. Sau đó cho ngập mực vào chảo dầu chiên rồi vớt ra để ráo dầu.
Bước 3: Hoàn thiện
Cho sả, ớt, tỏi băm, nước cốt me, tương ớt và một chút nước vào nồi hay chảo, nấu sôi và nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Đun đến khi nước sốt sánh sền sệt thì cho mực vào đảo đều và khoảng 5 phút thì tắt bếp. Thêm rau thơm để hoàn thiện món ăn.
Bước 4: Thưởng thức
Cho mực ra đĩa rồi thưởng thức ngay thôi nào. Lưu ý là ăn nóng sẽ ngon hơn nhé!
Mực khô 1 nắng có thịt thơm, dai và rất ngọt, bởi vậy, món mực 1 nắng nướng sẽ giữ được trọn vẹn hương vị cũng như những chất dinh dưỡng trong mực.
Để chuẩn bị cho món mực 1 nắng nướng sa tế, bạn cần tuân theo những bước sau.
Nguyên liệu:
500gr mực
Sa tế
Ớt, tỏi, hành tím
Mật ong
Hành tím
Gia vị: hạt nêm, muối, bột ngọt, dầu hào
Quy trình chế biến:
Bước 1: Sơ chế mực, dùng dao cắt nhiều đường chéo trên thân mực, rửa sạch và để ráo nước.
Bước 2: Ướp mực với tỏi, ớt, hành tím, 1 muỗng canh muối/ hạt nêm, 1 muỗng canh mật ong, 1 muỗng cà phê bột ngọt, dầu hào, tiêu xay, đừng quên sa tế, rồi trộn đều. Cuối cùng, bạn có thể thêm sả băm để món ăn được dậy mùi. Hỗn hợp này nên được ướp trong khoảng 15 - 20 phút để mực ngấm hoàn toàn gia vị.
Bước 3: Mực 1 nắng nướng trên bếp lửa than (hoặc lò nướng, hoặc nồi chiên không dầu) sao cho chín đều 2 mặt. Để sốt sa tế thấm đều, bạn có thể thường xuyên quét phần nước sốt lên mực trong quá trình nướng.
Bước 4: Thành phẩm sẵn sàng khi mực chín vàng, đều hai mặt. Món ăn thơm mùi mực và sa tế đặc trưng. Bây giờ bạn và gia đình có thể thưởng thức món mực 1 nắng nướng sa tế với thịt dai, ngọt vô cùng hấp dẫn này rồi!
Thông thường, các món ăn đặc sản, hấp dẫn và được nhiều người lựa chọn sẽ có giá thành cao, và mực phơi 1 nắng cũng không ngoại lệ. Trên thị trường hiện nay, giá thành của loại mực này khá đa dạng, phụ thuộc vào kích cỡ, cân nặng cũng như là các cơ sở phân phối.
Đến với Hải sản Lộc Biển, quý khách hàng sẽ luôn yên tâm về giá cả và chất lượng đi kèm xứng đáng với đồng tiền bỏ ra. Cụ thể, hãy liên hệ với chúng tôi để được báo giá chi tiết, cũng như tư vấn miễn phí nhé!
Đây là mức giá phù hợp với thị trường thuỷ hải sản của nước ta, thậm chí là rẻ hơn so với một số các cơ sở khác. Tại Lộc Biển, giá thành luôn đi kèm với chất lượng, như người ta thường nói “tiền nào của nấy”. Bởi vậy, quý khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng dịch vụ và chất lượng sản phẩm khi tới với chúng tôi.
Mực phơi khô 1 nắng là loại thực phẩm được ưa chuộng rộng rãi bởi người Việt. Trên thực tế, món ăn này không khó mua, chúng được bày bán tại nhiều cơ sở kinh doanh thuỷ hải sản trên cả nước. Tuy nhiên, tình trạng hàng giả, hàng nhái mực khô thì còn nhiều vô kể, khó kiểm soát. Do đó, người tiêu dùng gặp không ít khó khăn trong việc chọn mua thực phẩm chất lượng, uy tín, đảm bảo vệ sinh.
Vậy nên, để tránh trường hợp “tiền mất tật mang”, quý khách có thể yên tâm đến với Hải sản Lộc Biển chúng tôi. Hải sản Lộc Biển cam kết cung cấp tới tay người tiêu dùng loại mực phơi khô 1 nắng đảm bảo chất lượng ở mọi khâu, từ nhập hàng cho tới vận chuyển và phân phối tới tay khách hàng. Mực của Lộc Biển được nhập từ những nguồn hàng uy tín, có giấy tờ kiểm định chất lượng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Do đó, quý khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn chúng tôi.
Kết luận:
Trên đây là phần cung cấp thông tin chi tiết về món mực 1 nắng vô cùng nổi tiếng của Việt Nam. Hy vọng bạn đọc có thêm được nhiều kiến thức bổ ích về loại thực phẩm này. Để đặt hàng và được tư vấn chi tiết hơn, hãy truy cập website Hải sản Lộc Biển, hoặc liên hệ ngay với bộ phận CSKH của chúng tôi qua thông tin liên hệ dưới đây.
Bài viết liên quan: https://haisanlocbien.vn/ca-bo-1-nang-1-1-2188384.html
Thông tin liên hệ:
Mực 1 nắng là loại hải sải vô cùng nổi tiếng ở nước ta. Đây là món ăn rất được ưa chuộng bởi thực khách tại các khu du lịch ven biển. Chúng được chế biến thành nhiều món ăn đa dạng khác nhau vực kỳ hấp dẫn.
Size: 1-3 con/kg.
Quy cách đóng gói: Đóng gói theo nhu cầu mua của khách hàng
Giao hàng tận nơi
Món ngon chế biến: Mực 1 nắng xào sả ớt, nướng sa tế, sốt me,...
Giá: 650.000 đồng/kg.