0928667555

(8h-21h từ T2-Chủ Nhật)

2h delivery

Đăng nhậpTài khoản
0
Giỏ hàng của tôi (0)
  • Giỏ hàng của bạn vẫn chưa có sản phẩm nào.

Tư vấn đặt hàng

icon hotline
0928667555

(8h-21h từ T2-Chủ Nhật)

Sò điệp

Sò điệp

Sò điệp là một loại hải sản có phần cùi thịt trắng ngà thơm ngon cùng với lớp vỏ bên ngoài xòe ra hình quạt. Chúng có rất nhiều chất dinh dưỡng và có thể chế biến thành nhiều món ngon và tốt cho sức khỏe.

Size: 10-12 con/kg.

Quy cách đóng gói: Đóng túi 1kg, bảo quản đông lạnh.

 

Món ngon chế biến: Sò điệp xào chua ngọt, nướng trứng cút, nướng bơ tỏi...

 
140.000 đ
"Do đặc tính sản phẩm nên trọng lượng thực tế có thể chênh lệch so với số lượng bạn đặt hàng. Hải Sản lộc biển sẽ xác nhận với bạn khi có sự thay đổi"

Sò điệp có công dụng gì? Những món ngon được chế biến từ loại hải này


Sò điệp là nguyên liệu chế biến vô cùng quen thuộc đối với người Việt Nam. Với nhiều dưỡng chất và hương vị tươi ngon, đây là món ăn phù hợp trong bữa ăn hàng ngày, có thể làm mát cơ thể và tăng sức đề kháng. Vậy loại sò này có đặc điểm như thế nào? Các thành phần dinh dưỡng và công dụng của chúng là gì? Hãy cùng Hải sản Lộc Biển tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây!
 


Đặc điểm của sò điệp


Sò điệp có tên khoa học là Mimachlamys nobilis, cùng chủng loại với sò lông và sò trai. Nhưng khác với sò lông, sò trai, lớp vỏ của chúng không tròn mà xòe ra tạo thành hình cánh quạt. Vì vậy, người ta còn gọi loại sò này là sò quạt hoặc điệp quạt. Giống như những loài động vật họ sò khác, loại sò này thường sống ở các vùng nước mặn, ở độ sâu khoảng 10m so với mực nước. 

Phần giá trị nhất của chúng là cồi sò, đây là phần ngon và quý nhất. Nó có vị ngọt nhẹ, màu trắng, dai và chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Đó cũng là lý do mà cồi sò được dùng làm nguyên liệu cho rất nhiều món ăn khác nhau.

Sò điệp Nhật Bản được cho là có phần cồi sò ngon nhất. Chính vì vậy, sò điệp Nhật là một trong những vị hải sản cao cấp và được săn đón nhất của nền ẩm thực thế giới. 

 


Giá trị dinh dưỡng của sò điệp


Trong 84gram sò điệp Nhật hấp có: Calo: 94; Carbs: 0 gram; Chất béo: 1,2 gram; Protein: 19,5 gram; Axit béo omega-3: 333mg; Vitamin B12: 18% giá trị khuyến nghị hàng ngày (DV); Canxi: 9% của DV; Sắt: 15% của DV; Magiê: 12% của DV; Phốt pho: 27% của DV; Kali: 12% của DV; Kẽm: 18% DV; Đồng: 12% của DV; Selen: 33% của DV.

Cồi sò có chứa nhiều khoáng chất quan trọng với sức khỏe con người như selen, kẽm và đồng. Nếu cơ thể hấp thụ đủ selen thì hệ thống miễn dịch hoạt động tốt hơn. Bên cạnh đó, kẽm có trong cồi sò có khả năng chống lại bệnh tim và bệnh tiểu đường.

Đồng thời, loại sò này thúc đẩy các chức năng não và tăng trưởng khỏe mạnh. Sử dụng sò hợp lý giúp cơ thể bạn được cung cấp đầy đủ các khoáng chất vi lượng quan trọng như protein chất béo cao và axit béo chống viêm omega-3.

 


Sò điệp có công dụng gì đối với sức khỏe?

 

 

Hỗ trợ giảm cân, kiểm soát trọng lượng cơ thể


Ưu điểm vượt trội của loại sò cao cấp này mà hiếm loại hải sản khác có được đó là lượng calo ít và protein cao. Trong 84 gram sò điệp Nhật chứa gần 20 gram protein nhưng lượng calo chưa đến 100. Bởi vậy, loại sò này là thực đơn phù hợp cho những bạn đang có ý định giảm cân.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, có thể giảm tổng lượng calo khi tăng lượng protein ở mức vừa phải để thúc đẩy quá trình giảm cân. Protein có vai trò tăng khả năng trao đổi chất và giúp việc đốt cháy nhiều năng lượng hiệu quả hơn. Có nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người thực hiện chế độ ăn giàu protein có thể giảm trung bình hơn 5% trọng lượng cơ thể so với những người ăn ít protein. 

 

Bổ sung các chất tốt cho não và hệ thần kinh


Omega-3, kẽm và vitamin B12 là những dưỡng chất cần thiết với hệ thần kinh não bộ. Trong 84gr sò chứa 300mg omega-3 và 18% DV cho cả vitamin V12 và kẽm.

Các chất này góp phần tạo nên lớp bảo vệ chắc chắn cho mọi hoạt động của hệ thần kinh. Chúng cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết để phục vụ cho sự phát triển của não bộ, ngăn ngừa các nguy cơ mắc bệnh tâm thần như alzheimer hoặc rối loạn tâm thần.

Ngoài ra, loại sò cao cấp này còn có tác dụng giảm các nguy cơ về bệnh tim mạch, đột quỵ ở những người trưởng thành và cao tuổi, đồng thời nâng cao tuổi thọ nhờ có vitamin B12 làm giảm lượng homocysteine.

 

Tăng cường sức khỏe cho hệ tim mạch
 

Trong 84gr sò điệp Nhật Bản có 12% DV cho magie và kali. Magie và kali là hai chất dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ hệ tim mạch khỏe mạnh và vững chắc. Chúng có tác dụng cân bằng quá trình lưu thông và vận chuyển máu. Nhờ đó giảm áp lực lên các mạch máu, giảm huyết áp và ngăn ngừa các bệnh về tim. 

 

Tăng cường sức khỏe cho phụ nữ mang thai

 

Loại hải sản này giúp bổ sung omega-3 và kẽm cho quá trình hình thành và phát triển não bộ của thai nhi. Chúng cung cấp, selen, vitamin C, sắt giúp loại bỏ các tế bào gây hại đến sức khỏe của phụ nữ mang thai. Nhờ đó, phòng tránh dị tật, thiểu năng và kém phát triển ở thai nhi, trẻ em sinh ra sẽ thông minh và khỏe mạnh hơn.


 

Sò điệp làm món gì ngon


Sò điệp xào chua ngọt
 

 


Sò điệp xào chua ngọt là món ăn chỉ cần nghe tên gọi, đã thấy đầy hào hứng! 

 

Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm:

50g sò điệp Nhật
50g đậu que
2 trái vải ngâm
50g bột năng
1 thìa súp dầu ăn
1 quả cà chua
1 thìa cà phê gia vị gồm: tỏi băm, hành tím băm, muối, nước mắm, đường, dầu ăn
 
Cách chế biến sò điệp xào chua ngọt:
 
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch sò và tách lấy phần thịt. Lau khô phần thịt bằng khăn sạch. Cho một ít dầu ăn vào chảo đun nóng lên, cho thịt sò đã làm sạch vào áp chảo đến khi chúng rám mặt thì cho ra đĩa.
Rửa sạch đậu que và cắt làm đôi, ớt chuông bỏ hạt và thái miếng. Sau đó trần ớt chuông và đầu que qua nước nóng.
 
Bước 2: Làm sốt chua ngọt 
Rửa sạch cà chua và băm nhuyễn. Đun sôi chảo dầu, cho thịt sò, đậu que và ớt chuông vào xào chín. Tiếp theo cho bột năng vào và đảo đều tay để tạo độ sệt. 
 
Bước 3: Trưng bày thành quả ra đĩa, sử dụng món sò điệp xào chua ngọt khi còn nóng với cơm trắng.

 

 

Sò điệp nướng mỡ hành


Sò điệp nướng mỡ hành là một trong những món ăn đặc trưng và làm nổi bật hương vị cao cấp nhất của loại sò này. Để hoàn thành món ăn vô cùng hấp dẫn này, bạn cần:

Nguyên liệu:

1kg sò điệp Nhật Bản
50 gram mỡ heo
Lạc (đậu phộng)
Hành lá, rau răm
Tỏi, ớt, chanh
Gia vị cơ bản: dầu ăn, muối, tiêu, đường,..

Cách chế biến sò điệp nướng mỡ hành:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Để sò không còn cặn đất, sạn cũng như mùi tanh, bạn cần sơ chế và rửa kỹ, ướp muối vào sò sau khi cạy vỏ. Đồng thời, sơ chế các nguyên liệu khác như hành lá, rau răm.

Bước 2: Làm hỗn hợp nướng mỡ hành
Chuẩn bị một chiếc bát nhỏ, trộn mỡ heo đã chuẩn bị với hành lá, rau răm thái nhỏ và gia vị cơ bản bao gồm 1 thìa muối, 1 thìa hạt tiêu, thêm bột ngọt, 1 chút đường và dầu hào tùy khẩu vị. 

Bước 3: Nướng sò
Sò điệp nên được nướng trên bếp than. Nhưng đối với những ngôi nhà chung cư, nhà ống, việc chuẩn bị bếp than có chút bất tiện, vì vậy bạn hoàn toàn có thể nướng trên bếp ga hoặc nồi chiên không dầu nhé!

Cồi sò sau khi ướp muối thì rửa qua lại, nạy bỏ 1 lớp vỏ phía trên của sò. Trút hỗn hợp mỡ hành lên những con sò đã chuẩn bị.
Sau khi làm nóng bếp/ lò nướng, gắp từng con sò vào và nướng trong khoảng 20 phút sao cho sò chuyển màu trắng ngà, chín đều, mọng nước.

Đừng quên cho đậu phộng đã rang, bỏ vỏ lên trên sò để ăn kèm sau khi sò đã chín bạn nhé!

 


Sò điệp nướng phô mai


Bên cạnh món sò điệp nướng mỡ hành, sò điệp nướng phô mai cũng là một trong những món ăn được ưa chuộng và không thể thiếu khi nhắc tới vị hải sản cao cấp này.

Nguyên liệu:

1kg sò điệp Nhật 
Bơ đã làm mềm ở nhiệt độ phòng
Phô mai Parmesan bào sợi, Phô mai Jack Colby thái nhỏ
Chanh, mùi tây
Gia vị cơ bản: muối, tiêu, bột ngọt,...
 
Cách chế biến món sò điệp nướng phô mai:
 

Bước 1: Đối với sò điệp nướng phô mai, những quy trình sơ chế và nướng cũng tương tự như món sò điệp nướng mỡ hành. Đầu tiên, rửa sạch vỏ và tách đôi con sò, ướp muối để khử tanh. Sau đó, rửa qua một lần nước để làm sạch cát. 

Bước 2: Bơ đã đánh tan trộn đều với tỏi, muối và hạt tiêu và rưới lên những con sò đã được rửa sạch, để ráo. Thêm mùi tây đã băm nhỏ

Bước 3: Cho 2 loại phô mai đã bào nhỏ lên trên cùng của con sò. Làm nóng lò/ bếp nướng và nướng sò trong khoảng 20 phút ở nhiệt độ 180 độ C sao cho lớp phô mai chảy, chín đều có màu vàng ruộm, cồi sò màu trắng như sữa, thơm, dai và mọng nước. 

Bước 4: Thưởng thức món sò nướng phô mai ngon khó cưỡng với một chút nước cốt chanh và dùng khi còn nóng bạn nhé!


Sò điệp xào măng tây


Nguyên liệu:

500g măng tây
150g sò 
1 thìa canh dầu hào
1 thìa canh dầu ăn
1 thìa cà phê bột năng
30ml nước
1 thìa gia vị, hạt nêm

Cách chế biến món sò điệp xào măng tây:

Măng tây đem rửa sạch và bỏ phần gốc già, cắt thành khúc ngắn cho vừa miệng. Sò sau khi đã tách vỏ thì ướp cùng một chút gia vị. 

Đun sôi dầu với lửa lớn để chiên thật nhanh sò. Cho măng vào đảo cùng khi sò điệp xào đã cháy cạnh, vàng đều hai mặt. Thêm dầu hào và gia vị cho vừa miệng.

Cuối cùng, cho hỗn hợp bột năng và nước đã hòa vào, đảo đều đến khi hỗn hợp sò điệp xào sánh lại là hoàn thành.

 


Những chú ý khi ăn sò điệp

 

Có thể xuất hiện các dấu hiệu dị ứng ở một số người


Động vật có vỏ như tôm, cua, sò là một trong những thực phẩm dễ gây dị ứng nhất. Có nghiên cứu chỉ ra rằng tỷ lệ mắc bệnh dị ứng khi sử dụng thực phẩm là các động vật có vỏ cao đến 10,3% ở mọi lứa tuổi. Đây là kết quả khi hệ thống miễn dịch phản ứng với protein Tropomyosin gây ra tình trạng dị ứng.

Thông thường, loại sò này gây ra phản ứng dị ứng nhẹ hơn cua và tôm. Một số người chỉ bị dị ứng khi ăn chúng chung với một nhóm chất khác. Các dấu hiệu dị ứng khi ăn động vật có vỏ thường thấy:

+ Phát ban, nổi mẩn đỏ khắp cơ thể
+ Ho, khó thở
+ Da xanh, nhợt nhạt
+ Môi và lưỡi bị sưng
+ Khó tiêu, tiêu chảy, buồn nôn
+ Đau họng và khó nuốt
+ Chóng mặt, hoa mắt

 

Nếu xuất hiện những dấu hiệu này, bạn phải nhanh chóng đến bệnh viện để được điều trị ngay lập tức.
 

Chứa các chất kim loại nặng độc hại


Sò điệp có thể chứa các kim loại nặng như thủy ngân, chì, cadmium, asen tùy thuộc vào môi trường mà chúng sinh sống. Các chất này nếu bị tích tụ một lượng quá lớn trong cơ thể có thể dẫn đến sự phát triển của các tế bào ung thư, làm giảm chức năng của não bộ, gây ra các vấn đề về trí nhớ và trầm cảm.

Lượng cadmium quá nhiều cũng có thể gây ra thiệt hại nghiệm trọng cho các cơ quan nội tạng đặc biệt là thận. Trong khi đó, cơ thể con người lại không thể bài tiết kim loại nặng, vì vậy cần phải hạn chế tiếp xúc với thực phẩm, nguồn nước và môi trường có chứa nhiều chất này.

Lượng chì và thủy ngân trong cồi sò ở mức thấp hơn mức tối đa hàng ngày được sử dụng nhưng lượng cadmium lại gần mức tối đa được khuyến nghị cho tiêu dùng. Vì vậy, không nên ăn quá nhiều loại sò này trong một ngày để tránh việc tích tụ của các chất kim loại nặng trong cơ thể.


Kết luận:
Như vậy, có thể thấy sò điệp là món ăn vô cùng bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn cũng nên sử dụng một lượng vừa đủ để tránh xảy ra các tình trạng không tốt cho sức khỏe. Hy vọng, những điều chúng tôi tổng hợp và chia sẻ bên trên sẽ giúp các bạn có thêm thông tin bổ ích cho bản thân.
Nếu bạn có nhu cầu đặt hàng, đừng quên Hải sản Lộc Biển chính là đơn vị phân phối loại sò cao cấp này, cũng như các loại hải sản với chất lượng cao và mức giá thành hợp lý nhất. Đến với chúng tôi, quý khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm vì sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, có giấy chứng nhận kiểm định chất lượng, xuất xứ và độ an toàn vệ sinh thực phẩm.

Với bất kỳ thắc mắc về mức giá hay nhu cầu đặt hàng, giao hàng tại nhà, hãy liên hệ với chúng tôi qua thông tin liên hệ dưới đây nhé!
 

Thông tin liên hệ:
 CS1: Số 113, ngõ 521 Trương Định, P. Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội 
CS2: Số 38 Kim Đồng, P. Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội
Hotline: 
0961 631 555 - 0909 270555

 

 

Sò điệp là một loại hải sản có phần cùi thịt trắng ngà thơm ngon cùng với lớp vỏ bên ngoài xòe ra hình quạt. Chúng có rất nhiều chất dinh dưỡng và có thể chế biến thành nhiều món ngon và tốt cho sức khỏe.

Size: 10-12 con/kg.

Quy cách đóng gói: Đóng túi 1kg, bảo quản đông lạnh.

 

Món ngon chế biến: Sò điệp xào chua ngọt, nướng trứng cút, nướng bơ tỏi...

 
Gọi ngay
Chat Facebook
Chat Zalo