(8h-21h từ T2-Chủ Nhật)
Cá rô phi là một loại cá sống ở vùng nước ngọt. Đây là loại cá xuất hiện khá phổ biến trong bữa cơm thường ngày của các gia đình Việt. Thế nhưng việc chọn cá như nào cho tươi, chế biến cá rô phi thế nào cho ngon và hấp dẫn, hoặc đơn giản là cần lưu ý những gì khi ăn cá là những kiến thức hết sức cần thiết khi ăn cá mà không phải ai cũng biết. Tất cả những thắc mắc đó sẽ được Hải sản Lộc Biển giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.
Về hình dáng
Cá có màu nâu nhạt, phần lưng bên trên đậm màu hơn phần da bên dưới. Chúng thường có lớp vảy cứng và chắc để bảo vệ thân. Vây cá và đuôi cá có màu hồng nhạt. Cá trưởng thành thường có trọng lượng khoảng từ 0,5 đến 1 kg. Loại cá này có nhiều thịt và ăn rất thơm.
Về môi trường sinh sống
Đây là loại cá đặc trưng sống ở vùng nước ngọt và phân bổ ở nhiều nơi như ao, hồ, sông, suối. Chúng là loại cá sinh trưởng và phát triển mạnh ở môi trường khí hậu nhiệt đới như ở môi trường khí hậu Việt Nam.
Thức ăn của cá phi
Trong các môi trường nuôi, cá rô ăn thức ăn được chế biến từ cá tạp, bột cá, cua, ghẹ ốc, các loại bột lương thực, cơm, cám, bã đậu,...Chúng ăn tạp là nhiều, vì vậy thức ăn của chúng khá đa dạng. Ngoài những thức ăn vừa kể ở trên chúng còn ăn cả chất thải trong chăn nuôi.
Đối với những con cá phi sống ở môi trường tự nhiên, thức ăn chủ yếu của chúng là sinh vật hữu cơ, mùn bã hữu cơ, ấu trùng, côn trùng, thực vật thủy sinh ở trong ao, hồ, sông,...Những con cá phi sống ở môi trường này thường khỏe hơn, quẫy mạnh hơn và thịt thơm ngon hơn so với những con cá được nuôi.
Giá trị dinh dưỡng
Cá rô phi có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều dưỡng chất thiết yếu đối với cơ thể. Trong đó phải kể đến các dưỡng chất thiết yếu như: protein, axit béo, phốt pho, kali, vitamin B12, vitamin B6,...Những dưỡng chất này đều cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể.
Cá rô phi có vị ngọt, tính bình, không độc có tác dụng bổ khí, dùng cho người già thì bổ khí huyết. Chúng có nhiều công dụng hữu hiệu đối với sức khỏe con người. Một vài công dụng mà bạn có thể biết đến như:
-Chữa thiếu máu, mệt mỏi
-Bệnh đái tháo đường
-Chữa bệnh tăng huyết áp
-Chữa bệnh đau nhức xương khớp
-Hỗ trợ sự phát triển xương khớp ở trẻ nhỏ
Những lưu ý khi ăn cá rô phi để tránh bị nguy hiểm
1, Không nên ăn cá phi nuôi hoặc đánh bắt ở những môi trường bẩn
Loài cá này có đặc điểm là dễ sống ngay kể cả ở những môi trường không tốt như môi trường kim loại nặng. Nếu ăn phải cá nuôi trong những môi trường này sẽ đe dọa rất lớn đến sức khỏe con người.
2, Môi trường bị nhiễm độc
Cá sống ở môi trường này nếu trở thành thức ăn cho con người thì độc từ cơ thể cá cũng sẽ truyền sang cho con người. Vì vậy khi mua cá bạn cũng nên chọn những địa chỉ uy tín để mua nhằm chọn được những con cá chất lượng, tươi ngon tốt cho sức khỏe.
Cá rô tươi ngon và đảm bảo chất lượng tốt là những con cá tự nhiên, khỏe mạnh. Vì vậy bạn nên chọn những nơi cung cấp hải sản uy tín và chuyên nghiệp để mua cá.
Những con cá tự nhiên có những điểm khác biệt như nào với cá nuôi:
-Những con cá nuôi thường có màu sáng hơn, còn đối với cá tự nhiên chúng có màu sẫm hơn
-Nếu bỏ trong một chậu nước những con cá tự nhiên sẽ quẫy mạnh hơn so với những con cá nuôi. Chúng phản ứng mạnh và da cũng nhớt hơn hẳn so với cá nuôi.
Cá rô phi nấu gì ngon?
Cá rô phi nấu gì ngon là một trong những câu hỏi mà được rất nhiều người quan tâm. Sau đây Hải sản Lộc Biển xin gửi tới các bạn một vài gợi ý xuất sắc cho việc chế biến cá như sau:
1, Cá rô phi rán chiên giòn rụm
Cá rô phi rán ăn rất giòn, ngon và đậm đà. Món này chấm với nước chấm tỏi ớt thì cực dậy vị luôn. Đơn giản, dễ làm, tiện lợi lại còn ngon vì vậy món ăn này được đánh giá là một trong những món ăn ngon nhất khi chế biến cá phi.
Nguyên liệu chuẩn bị
-Cá
-Gia vị và phụ liệu: dầu ăn, tiêu, tỏi, muối, hạt nêm, gừng, hành, tỏi, sả, rau thơm
Các bước làm cá rô phi rán
Bước 1: Sơ chế cá
Làm sạch cá bao gồm: làm sạch vẩy, mổ bụng, dùng muối hột hoặc
Bước 2: Ướp cá
Ướp cá với các gia vị sau trong 30 phút: sả đập dập, gừng thái mỏng, tỏi, các loại rau, hạt nêm, hạt tiêu với một lượng vừa đủ.
Bước 3: Chiên cá rô phi
Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chờ dầu sôi rồi thả cá vào, chiên đến khi vàng giòn thì vớt ra rồi để ráo.
Cá rô phi nướng là một món ăn ngon miệng, hấp dẫn bởi sự kết hợp hoàn hảo giữa thịt cá dai ngọt và mùi thơm lừng của sả, ớt quyện với nhau.
Nguyên liệu chuẩn bị
-Cá
-Gia vị và phụ liệu: muối, đường, bột ngọt
Các bước tiến hành
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-Sơ chế cá cho sạch và khử mùi tanh của chúng bằng cách chà muối. Sau đó dùng dao khứa lên thân mình của cá
-Sơ chế nguyên liệu:
Sả đem rửa sạch và cắt cây
Ớt bỏ cuống và rửa sạch
Gừng gọt vỏ và rửa sạch chúng
Bước 2: Ướp cá với các gia vị và phụ liệu đã sơ chế ở bên trên với tỷ lệ phù hợp với khẩu vị ăn trong khoảng 30 phút để cá ngấm hương vị.
Bước 3: Tiến hành nướng cá. Thường xuyên lật giở cá để không bị cháy quá. Cứ nướng đến khi chín vàng cả 2 mặt đồng thời mùi thơm từ thịt cá lúc này bay lên là được.
Bước 4: Pha nước chấm và thưởng thức
Trên đây là toàn bộ thông tin về đặc điểm của cá rô, cá rô phi nấu gì ngon,...Mong rằng qua bài viết này các bạn có những kiến thức bổ ích cho mình về việc chọn lựa và chế biến cá. Nếu các bạn thắc mắc gì hoặc có nhu cầu đặt hàng hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận hưởng những ưu đãi từ Lộc Biển nhé!
Bài viết liên quan: https://haisanlocbien.vn/ca-basa-1-1-2230761.html
Thông tin liên hệ:
CS1: Số 113, ngõ 521 Trương Định, P. Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội
CS2: Số 38 Kim Đồng, P. Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội
Hotline: 0961 631 555 - 0909 270555