(8h-21h từ T2-Chủ Nhật)
Cá tầm luôn được nhắc đến như một loại thực phẩm béo ngậy, thơm ngon và có giá trị dinh dưỡng cao. Đây là một trong những vị hải sản bán chạy nhất tại Hải sản Lộc Biển.
Size: 2 - 3 kg/con
Quy cách đóng gói: Bảo quản lạnh, tươi sống, giao hàng tận nơi trong vòng 2h
Món ngon chế biến: Cá tầm nướng, om chuối đậu, nấu canh chua
Tươi sống
Ngộp
Sơ chế
Cá tầm được biết đến như một loại hải sản đặc biệt. Thịt của chúng chắc mà vẫn rất mềm, béo, thơm và tan trong miệng. Không chỉ vậy, giá trị dinh dưỡng trong loài cá này đã nhanh chóng khiến nó trở nên rất phổ biến và được ưa chuộng rộng rãi. Bạn chưa từng thử qua hay biết tới loài cá này, bạn còn băn khoăn cá tầm giá bao nhiêu, cá tầm làm món gì ngon? Hãy cùng Hải sản Lộc Biển tìm hiểu thêm về loài cá cao cấp này trong bài viết dưới đây nhé!
Cá tầm thuộc chi Acipenser - một trong những chi cá cổ xưa nhất vẫn còn tồn tại tới ngày nay. Loài cá này xuất hiện tại các vùng biển thuộc châu u, châu Á và Bắc Mỹ - những nơi nhiệt độ nước vào khoảng 18 - 27 độ C. Vì vậy, loài cá này ưa chuộng khí hậu lạnh cùng một nguồn nước sạch sẽ, giàu oxy.
Loài cá này được mệnh danh là loài cá cao cấp. Tại Anh, vua Edward II đã từng phong giống cá này là “loài cá hoàng gia”, chỉ có vua chúa cùng giới quý tộc được phép thưởng thức. Đồng thời, trứng cá tầm muối cũng là một trong những gia vị đắt đỏ nhất thế giới, lên tới vài triệu đồng cho 50 gram trứng, thậm chí trứng của cá bạch tạng còn lên tới gần 2 tỷ đồng cho 1 kg. Bởi vậy, loại gia vị muối này được mệnh danh là “viên ngọc đen của thiên nhiên”.
Cùng với khí hậu mát mẻ dưới 27 độ, loài cá này cũng cần nhiều oxy hòa tan để hô hấp. Vì vậy, chúng được tìm thấy ở các tầng đáy biển nông, gần lớp bùn, hoặc có thể được nuôi tại các ao nước chảy. Với chiếc mõm hình nêm nhọn, chúng có thể săn mồi là những loài giáp xác và các động vật nhỏ ở dưới lớp bùn.
Cá loài này có thể sống tại môi trường nước mặn và nước ngọt. Phần lớn thời gian chúng phát triển ở môi trường biển lạnh, nhưng khi sinh sản, chúng ngược dòng trở về những con sông lớn để đẻ trứng.
Một con cá giống này khi trưởng thành có kích thước lên tới 2,5 - 3,5 m. Giá trị của loài cá này không chỉ ở phần thịt bổ, béo, mà còn nằm ở phần xương sụn trên lưng. Các đốt xương sụn này, cùng với thịt cá trắng, dai, chắc và thơm ngon, chắc chắn là hương vị không thể chối từ với bất kỳ thực khách sành ăn nào.
Ngoài phần xương sụn trên lưng, loài cá này cũng rất dễ nhận biết bởi chiếc mỏ nhọn, chiếc râu dài đóng vai trò như cơ quan xúc giác nhạy cảm, kích thước lớn và lớp da ánh lên màu xanh rêu đẹp mắt.
Cá tầm không chỉ nổi tiếng với thịt và sụn thơm ngon béo ngậy đặc trưng, mà còn được săn đón bởi những nguồn dinh dưỡng dồi dào trong thịt cá.
Thịt cá này là nguồn đạm dồi dào và chứa rất ít chất béo, mỡ động vật. Phần lớn calories trong thịt cá đều đến từ đạm - đại lượng rất quan trọng trong hỗ trợ trao đổi chất, xây dựng cơ bắp, hỗ trợ gan thận và giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Vì vậy, thịt cá này là một lựa chọn tối ưu cho những vận động viên thể hình hay những người có nhu cầu tăng cơ, giảm mỡ.
Bên cạnh đó, thịt cá chứa nhiều vitamin và các chất dinh dưỡng thiết yếu cho một cơ thể khỏe mạnh như vitamin A, B6, B1, B12, các khoáng chất như phốt pho, selen, sắt, kẽm. Đặc biệt không thể không kể tới lượng axit béo Omega 3, Omega 6 và cả DHA dồi dào, hỗ trợ rất nhiều cho sự phát triển của trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai.
Sụn của loài cá này không những mềm, thơm ngon mà còn rất bổ dưỡng cho xương khớp, giúp phát triển chiều cao, cũng như phục hồi các khớp xương đã yếu do lão hóa.
Cá tầm làm món gì là một trong những câu hỏi mà Hải sản Lộc Biển nhận được nhiều nhất. Loài cá với hương vị cao cấp này có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau. Mỗi món ăn lại có hương vị đặc trưng riêng.
Cá tầm nướng là cách chế biến được ưa chuộng nhất, bởi khi nướng, thịt cá vẫn giữ được độ mọng nước, béo ngậy. Riềng mẻ góp phần làm món ăn thơm ngon đậm đà hơn.
Nguyên liệu:
500 gram thịt cá
1 bát mẻ nghệ
10 cây sả thái nhỏ
1 củ riềng tươi
Gia vị cơ bản: Muối, mắm, tiêu, hạt nêm, dầu ăn,...
Cách làm cá tầm nướng riềng mẻ:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá sau khi rửa sạch bằng nước muối loãng để khử tanh thì để ráo và khứa hai đường trên miếng cá để ngấm gia vị ướp và thành phẩm được đẹp mắt hơn. Riềng, sả rửa sạch, gọt vỏ và băm nhỏ.
Bước 2: Ướp nguyên liệu
Cá ướp với 2 thìa nước mắm, thêm muối, đường, hạt tiêu vừa ăn, thêm nửa thìa canh bột ngọt cho hỗn hợp thêm đậm đà. Riềng, sả băm nhỏ cho vào trộn đều cùng cá trong một chiếc âu to. Để cá ngấm gia vị trong khoảng 20 phút trước khi nướng.
Bước 3: Nướng cá
Cá tầm nướng riềng mẻ nếu sử dụng bếp than là sẽ đậm đà, trọn vị hơn. Tuy nhiên, cá tầm nướng trong lò nướng hoặc nồi chiên không dầu vẫn sẽ rất ngon bạn nhé! Làm nóng lò, cho cá vào và nướng 180 độ C trong khoảng 20 phút sao cho thành phẩm vàng đều các mặt, thịt cá mọng nước, trắng ngà và không bị khô. Thưởng thức cá tầm nướng riềng mẻ với nước chấm chua ngọt thì ngon tuyệt vời!
Nguyên liệu:
500 gram thịt cá
300 gram thịt ba chỉ heo
3 bìa đậu hũ
500 gram chuối xanh
Các loại lá, rau thơm: lá lốt, rau mùi, lá tía tô
Hành, riềng, mẻ nghệ băm nhỏ
Mắm tôm
Gia vị cơ bản: Muối, mắm, đường, tiêu xay,...
Cách làm cá tầm om chuối đậu:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
Cá sau khi thái khoanh vừa ăn, rửa sạch với nước muối loãng và cạo nhẹ lớp nhớt trên da thì để ráo. Thịt rửa sạch, thái nhỏ, để ráo.
Đậu cắt vuông miếng nhỏ. Chuối xanh gọt vỏ, cắt thành từng khúc dày khoảng 1 - 1,5 cm và ngâm trong nước muối loãng khoảng 2 tiếng cho không bị chát.
Các loại rau thơm nhặt, rửa sạch. Hành tím, sả, riềng, mẻ băm nhỏ.
Bước 2: Chiên sơ cá và thịt
Bắc một chảo dầu nóng và chiên sơ cá cho vàng đều các mặt trong khoảng 5 phút rồi vớt ra đĩa. Tiếp tục trút thịt ba chỉ vào để chiên, cho tới khi thịt hơi vàng, săn lại, chưa quá chín là được.
Bước 3: Luộc chuối và chiên đậu
Chuối luộc 20 phút trong nồi nước sôi cho tới khi mềm là được. Rán đậu trên chảo dầu nóng cho tới khi vàng, độ giòn tùy sở thích.
Bước 4: Om cá và thịt với chuối đậu
Cho 2 thìa dầu vào nồi và phi thơm hành tím, riềng sả băm, thêm mắm tôm vào đảo đều. Phi tới khi thơm, thêm 1 lít nước (nước lọc hoặc nước hầm xương), nêm nếm với bột ngọt, đường, hạt nêm và mẻ nghệ.
Khi nước đã sôi lăn tăn, cho cá, thịt đã chế biến vào nồi om với lửa lớn, sau khoảng 10 phút thì thêm đậu cùng chuối. Om thêm 5 phút là bạn đã hoàn thành món cá tầm om chuối đậu rất hấp dẫn. Thưởng thức cá tầm om chuối đậu với một bát cơm nóng hổi, bạn nhé!
Thông tin liên hệ:
CS1: Số 113, ngõ 521 Trương Định, P. Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội
CS2: Số 38 Kim Đồng, P. Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội
Hotline: 0961 631 555 - 0909 270555
Cá tầm luôn được nhắc đến như một loại thực phẩm béo ngậy, thơm ngon và có giá trị dinh dưỡng cao. Đây là một trong những vị hải sản bán chạy nhất tại Hải sản Lộc Biển.
Size: 2 - 3 kg/con
Quy cách đóng gói: Bảo quản lạnh, tươi sống, giao hàng tận nơi trong vòng 2h
Món ngon chế biến: Cá tầm nướng, om chuối đậu, nấu canh chua