(8h-21h từ T2-Chủ Nhật)
Ốc khế là loài ốc lớn với thịt trắng, dai, giòn và đặc biệt rất bổ dưỡng. Chúng phát triển chủ yếu ở các môi trường biển nhiệt đới, vì vậy, loài ốc này rất phổ biến và được ưa chuộng tại Việt Nam. Nếu bạn chưa từng thưởng thức qua món hải sản hấp dẫn này, hãy cùng tìm hiểu xem chúng là gì, ốc khế giá bao nhiêu và có thể chế biến thành những món ngon gì trong bài viết dưới đây nhé!
Ốc khế có tên khoa học là Articulate harp shell, tuy nhiên, người Việt Nam ta đặt cho loài ốc này cái tên thân thương như vậy là bởi hình dáng của vỏ ốc nhìn rất giống trái khế.
Loài ốc này sinh sống và phát triển tại những vùng biển nhiệt đới nóng ấm, bởi vậy, đây là một trong những đặc sản của vùng biển nước ta, thường được xuất khẩu sang các nước và mang lại nguồn giá trị kinh tế cho ngư dân. Tại Việt Nam, ốc khế xuất hiện tại những vùng biển từ Bình Định trở vào tới Vũng Tàu. Vậy nên, có thể hiểu được vì sao loài ốc này phổ biến và được ưa chuộng tại các tỉnh phía Nam hơn so với khu vực miền Bắc.
Kích thước lớn nhất của chúng chỉ khoảng như nắm tay của người lớn. Vỏ ốc có nhiều vết khía đẹp mắt, vỏ phồng và có hình nón ở đỉnh, tựa như loài ốc tỏi nhưng lớn hơn nhiều. Hoa văn hòa hợp giữa đường xoắn, đường khía, giữa màu nâu, màu trắng, cùng hình dáng đặc trưng, mang tính nghệ thuật của vỏ ốc khiến cho loài ốc này không chỉ được ưa chuộng bởi thực khách sành ăn, mà các nghệ nhân còn sưu tầm vỏ ốc để tạo nên các tác phẩm nghệ thuật, các sản phẩm lưu niệm, trang trí. Trên thế giới, do độ hiếm nên ốc khế thường được dùng để thiết kế, sáng tạo ra các sản phẩm trang trí hơn là sử dụng làm thực phẩm.
Thịt loài ốc này, ngoài hương vị thơm ngon cùng kết cấu giòn dai hấp dẫn, còn mang lại giá trị dinh dưỡng cao cho người sử dụng.
Phần ruột ốc mềm mại, bùi béo chứa khá nhiều đạm và chất béo tốt. Đây là 2 đại lượng không thể thiếu đối với sự phát triển của con người. Đặc biệt, hàm lượng đạm cao trong ốc giúp xây dựng cơ bắp, tăng cường quá trình trao đổi chất, hỗ trợ gan thận và giúp no lâu. Việc này khiến chúng trở thành một lựa chọn tuyệt vời đối với những vận động viên thể hình, gymer hay người có nhu cầu tăng cơ, giảm mỡ.
Phần cùi ốc thơm, giòn lại chứa nhiều sắt, selen, và đặc biệt là canxi cùng các vitamin có lợi cho sức khỏe. Bởi vậy, không thể phủ nhận việc thịt ốc khế rất tốt cho người sử dụng, mang lại một sức khỏe dồi dào, dẻo dai hơn. Đặc biệt, canxi, sắt, selen và kẽm còn rất tốt cho trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai.
Trong Đông Y, ốc có tính hàn, vị ngọt, có thể làm thành thuốc chữa vàng da, bệnh gan, bệnh trĩ, nóng trong người,...
Loài ốc này ngày càng được ưa chuộng, trong khi số lượng lại khá hiếm, chỉ bằng ½ so với ốc tỏi (2 loại ốc này thường được so sánh vì hình dạng cùng giá thành có sự tương đồng). Bởi vậy, nhiều cơ sở buôn bán ốc đã trộn lẫn những chú ốc kém chất lượng vào mặt hàng bán ra, nhằm tăng doanh thu. Vậy, chọn ốc thế nào để có được những chú ốc ngon, hãy để Hải sản Lộc Biển mách bạn nhé!
- Nếu được, bạn nên ưu tiên chế biến những con ốc còn sống thay vì ốc đông lạnh, tránh việc ốc đã để lâu, bị ươn, kém chất lượng
- Vì thịt ốc nằm sâu bên trong vỏ nên không thể quan sát thịt ốc để đánh giá độ tươi ngon, thay vào đó, bạn có thể căn cứ vào kích thước vỏ. Loài ốc này thường có kích thước trung bình gần bằng nắm tay người. Vì vậy, nên chọn ốc có kích thước tầm đó là được. Con to hơn là ốc già, thường sẽ có thịt dai, không ngon và không thơm nữa.
Bước 1: Ốc khế nói riêng và các loại ốc nói chung thường có rất nhiều cặn bẩn bên trong do quá trình hấp thu và tiêu hóa thức ăn của ốc. Vì vậy, điều đầu tiên bạn cần làm để có một món ốc ngon đó chính là vệ sinh sạch những cặn bẩn này. Có thể sử dụng nước gạo và ngâm ốc trong khoảng 1 - 2 giờ đồng hồ. Ngoài ra, bạn nên thêm vài lát ớt vào nước, vì vị cay sẽ khiến ốc nhả cặn bẩn ra ngoài.
Bước 2: Trước khi chế biến (nướng, xào), bạn nên luộc sơ ốc trong khoảng 3 phút, không nên luộc quá kỹ vì khi chín quá, thịt ốc sẽ dai và nhạt đi, dẫn đến chất lượng thịt giảm đi đáng kể.
Xem thêm>>>>
https://haisanlocbien.vn/oc-toi-1-1-2216966.html
https://haisanlocbien.vn/oc-bulot-1-1-2191940.html
Thịt của loài ốc này có hai phần đều ăn được với kết cấu và hương vị khác nhau, đó là cùi ốc dai, giòn màu trắng trong, và phần ruột ốc màu nâu nhạt, mềm mại, bùi bèo. Để chế biến loài ốc này, có rất nhiều cách khác nhau, mỗi cách lại có hương vị đặc trưng riêng.
Nếu đã từng tới khu vực phía Tây Việt Nam, chắc hẳn bạn sẽ bắt gặp ốc khế nướng muối ớt trong thực đơn của nhiều nhà hàng khác nhau, từ những nơi sang trọng cho tới các sạp ăn đường phố, vỉa hè.
Chuẩn bị nguyên liệu:
1kg ốc
Chanh, ớt
Gia vị cơ bản: Muối biển, muối hạt, hạt nêm, đường, tiêu,...
Cách chế biến:
Bước 1: Sơ chế ốc với nước gạo và ớt, luộc qua trong nước sôi khoảng 3 phút.
Bước 2: Pha chế hỗn hợp muối ớt bao gồm: muối biển giã nhỏ, 1 thìa đường, 1 thìa ớt bột, nửa thìa dầu ăn và hạt tiêu.
Bước 3: Sau khi ốc đã để ráo, lấy thịt ốc ra khỏi vỏ, thái nhỏ vừa ăn và phết hỗn hợp muối ớt lên ốc. Để ốc ngấm gia vị trong khoảng 20 - 30 phút.
Bước 4: Xếp ốc lên bếp than, lò nướng hoặc nồi chiên không dầu và nướng trong khoảng 20 phút, cho tới khi ốc chín, có mùi thơm.
Bước 5: Để trang trí, bạn có thể giữ lại vỏ ốc và nhồi thịt ốc đã nướng vào vỏ. Thêm nước cốt chanh và ớt sừng thái lát lên trên bề mặt và thưởng thức món ốc khế nướng muối ớt thơm lừng, hấp dẫn thôi nào!