Ốc mỡ xào me
Cách làm ốc mỡ xào me thơm ngon đúng điệu chuẩn vị nhà hàng
Ốc mỡ xào me từ lâu đã là món ăn không quá xa lạ đối với các tín đồ ẩm thực đường phố. Chính vị ngon ngọt và mùi thơm khó cưỡng đã khiến món ăn này trở thành sự lựa chọn hoàn hảo cho các gia đình trong những ngày cuối tuần. Để trả lời cho câu hỏi ốc mỡ làm món gì ngon, xin mời bạn theo dõi bài viết sau đây của Hải sản Lộc Biển.
Cách làm ốc mỡ xào me thơm ngon, đậm đà
Ốc mỡ xào me được đánh giá là hấp dẫn thực khách bởi sự kết hợp hoàn hảo giữa vị dai ngọt của thịt ốc, vị ngậy béo của đậu phộng, vị ngọt chua vừa phải của me và một chút cay nồng của ớt. Tất cả những hương vị trên đã tạo ra một món ăn cực kỳ thơm ngon, khiến người ta thưởng thức một lần là sẽ nhớ mãi không quên.
Bên cạnh cái tên xào me quen thuộc, món ăn này còn được gọi là ốc mỡ sốt me, ốc mỡ rang me,... ở một số địa phương.
Mẹo chọn ốc mỡ ngon
Để có một đĩa ốc mỡ xào me thơm ngon, bạn phải nắm chắc phương pháp chọn ốc. Nếu muốn thịt ốc chế biến ra có hương vị tươi ngon và béo ngậy, bạn phải chọn những con ốc có phần mày nằm sát phía ngoài. Thân ốc khi tĩnh thường có xu hướng thò đầu ra ngoài, khi có nguy hiểm nó sẽ chui vào trong vỏ và mày ốc sẽ khép lại. Những con ốc có phần mày nằm sát bên ngoài là những con chắc thịt, thịt tươi và rất ngọt.
Bạn nên tránh những con ốc có mày chui vào trong. Bởi chúng là những con đã bị để lâu, gầy yếu, hay thậm chí là đã bị chết. Ngoài ra, bạn cũng tránh chọn lựa những con ốc chưa mở nắp. Bởi lẽ những con ốc như thế này thường là những con không còn tươi nữa. Chính vì thế, thịt của chúng thường rất bở và ăn không ngon.
Phân biệt ốc tươi và ốc chết tương đối dễ. Ốc chết sẽ bốc mùi hôi cực kỳ khó chịu, còn ốc tươi thì thường không có mùi gì. Bên cạnh đó, bạn có thể kiểm tra độ tươi bằng cách thả ốc vào trong chậu nước. Những con ốc đã chết sẽ có phần miệng nổi lên trên mặt nước.
Mẹo cuối cùng, bạn không nên lựa chọn những con ốc mỡ quá to. Bởi theo kinh nghiệm của chúng tôi, những con ốc càng to thì thịt của chúng càng dai và nhạt chứ không hề ngọt chút nào. Thay vào đó, bạn chỉ nên lấy những con có kích cỡ lớn hơn ngón tay cái một chút. Những con ốc này sẽ đảm bảo độ ngọt thịt rất cao sau khi chế biến.
Phương pháp trên cũng có thể áp dụng tương tự với loài ốc hương. Bạn hãy lưu ý những điều này nhé!
Cách sơ chế nguyên liệu
Cách 1: Ngâm ốc trong thau kim loại
Tất cả các loài động vật thân mềm chân bụng đều có một đặc tính là tự động mở miệng nhả bùn mỗi khi ngửi thấy mùi kim loại. Chính vì thế, bạn có thể lợi dụng đặc điểm này để sơ chế ốc mỡ sau khi mua về. Bạn hãy ngâm ốc trong một chiếc thau inox, nhôm,... để làm sạch bùn đất bên trong chúng. Trong trường hợp gia đình bạn không có thau bằng kim loại, bạn có thể bỏ một chiếc thìa, nĩa, dao,... vào chậu ngâm ốc trong vòng 1 - 2 tiếng. Chúng sẽ nhả hết đất cát trong miệng ra ngay sau đó.
Cách 2: Sử dụng nước vo gạo
Bên cạnh cách xử lý trên, bạn có thể làm sạch ốc bằng nước vo gạo. Để sơ chế ốc theo cách này, bạn hãy sử dụng một chiếc thau vừa, sau đó đổ nước vo gạo xấp xấp mặt ốc. Chỉ cần để nguyên như thế từ 1 - 2 tiếng là ốc sẽ nhả hết bùn đất và chất nhờn ra. Ngay lúc này, bạn chỉ việc rửa lại bằng nước sạch là đã có thể chế biến chúng thành món ốc mỡ xào me rồi.
Cách 3: Dùng các gia vị như giấm, chanh, ớt
Ngoài hai cách xử lý trên, có một cách sơ chế khác cực kỳ đơn giản và hiệu quả. Đó là bạn pha các nguyên liệu gồm chanh (giấm gạo), ớt bột (ớt băm), muối với nước, sau đó ngâm ốc trong khoảng 1 - 2 tiếng. Các nguyên liệu trên đều có công dụng thúc đẩy ốc thải ra chất nhờn, bùn đất bên trong, cũng như làm sạch cặn bẩn bám bên ngoài vỏ ốc. Lúc này, bạn chỉ cần rửa lại với nước sạch là đã xong công đoạn sơ chế ốc.
Nguyên liệu chuẩn bị
Để có món ăn ốc mỡ xào me thơm ngon, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:
-
Ốc mỡ 1kg
-
Mỡ lợn 300 g
-
Rau răm 40 g
-
Hành tây 1 củ
-
Hành lá 2 cây
-
Me vắt 100 g
-
Tỏi băm 40 g
-
Đậu phộng rang 60 g
-
Quất 3 - 4 quả
-
Ớt 3 - 4 quả
-
Tương ớt tuỳ khẩu vị
Đây là lượng nguyên liệu của món ốc mỡ xào me cho khẩu phần 04 người ăn. Bạn có thể tuỳ thuộc vào số lượng và khẩu vị của các thành viên trong gia đình để gia giảm các nguyên liệu cho hợp lý.
Làm ốc mỡ sốt me
Sau khi sơ chế ốc và chuẩn bị xong các nguyên liệu, chúng ta hãy cùng đến với quy trình làm ốc mỡ xào me thơm ngon chuẩn vị nhà hàng bạn nhé!
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn đặt nồi nước sôi lên bếp rồi luộc ốc với gừng đập dập. Trong lúc đó, bạn cho 03 thìa giấm táo và 02 thìa hạt nêm vào luộc trong 05 phút rồi vớt ốc ra. Cách làm này sẽ giúp bạn khử mùi tanh của ốc và làm chúng có hương vị đậm đà hơn.
Nếu không có giấm táo, bạn cũng có thể khử mùi tanh bằng cách đặt một lớp lá chanh và sả đập dập dưới đáy nồi. Sau đó luộc ốc và cho một chút cơm mẻ vào chung. Phương pháp này không chỉ khử mùi tanh của ốc mà còn làm chúng thơm dậy mùi cực kỳ đặc trưng khi hoàn thành món ốc mỡ xào me.
Tiếp theo, bạn cho me vào bát lớn rồi ngâm cùng 500ml nước nóng. Sau khi me tan ra, bạn cho lên rây rồi lọc lấy nước cốt me. Sau khi có cốt me, bạn cho 02 thìa hạt nêm, 02 thìa tương ớt, 4 thìa đường và 8 thìa nước mắm vào khuấy đều.
Hành tây bạn rửa sạch rồi cắt múi cau vừa ăn. Rau răm bạn rửa sạch rồi cắt nhỏ. Hành lá cắt khúc tuỳ theo sở thích của gia đình bạn.
Bước 2: Làm tóp mỡ
Để tăng hương vị cho món ốc mỡ xào me, bạn hãy thử ăn kèm với tóp mỡ. Mỡ phần bạn mua về rồi cắt miếng vuông nhỏ. Sau đó, bạn đổ một chút nước vào chảo rồi cho mỡ lợn vào đảo đều. Cách làm này sẽ giúp bạn tránh khỏi tình trạng mỡ bắn lung tung. Sau khi đảo chín mỡ, bạn đổ nước ra rồi thay dầu ăn vào. Khi dầu nóng thì cho mỡ lợn vào đảo đều cho đến khi vàng giòn thì dừng lại.
Bước 3: Chế biến ốc mỡ sốt me
Đầu tiên, bạn hãy phi thơm tỏi băm và ớt đập dập với dầu ăn. Sau đó cho hỗn hợp sốt me vào cùng với 02 thìa bột năng. Lưu ý, bột năng phải cho vào từ từ để tránh trường hợp bị vón cục.
Đảo đều chảo cho đến khi sốt me sánh lại. Sau đó cho ốc mỡ vào đảo từ 5 - 7 phút. Sau khi ốc đã thấm gia vị, bạn hãy cho hành lá và rau răm vào.
Bước 4: Pha nước chấm
Sau đó, bạn lấy bát pha mắm với nước ấm cùng với đường rồi khuấy đều sao cho đường tan ra là được.
Địa chỉ bán ốc mỡ chất lượng cao, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
Hiện nay có khá nhiều địa chỉ bán ốc mỡ với mác uy tín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều con ốc được bán ra thị trường với hương vị không đảm bảo hoặc thậm chí là đã chết. Chính vì vậy, với ưu tiên hàng đầu là sự ngon miệng và sức khỏe của khách hàng, Hải sản Lộc Biển chúng tôi đảm bảo sẽ đem đến cho các bạn những con ốc “đạt chuẩn” nhất để bạn thực hiện món ốc mỡ xào me của mình.
Hải sản Lộc Biển vẫn luôn tự hào là một trong những đơn vị đi đầu cung cấp hải sản chất lượng cao với giá thành phải chăng nhất. Chính vì vậy, khách hàng đến với chúng tôi chưa bao giờ phải bận tâm về vấn đề giá thành cũng như chất lượng sản phẩm. Các mặt hàng của chúng tôi đều có ngày sản xuất và hạn sử dụng đảm bảo được vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm.
Kết luận: Trên đây là phần trả lời cho câu hỏi ốc mỡ làm gì ngon của Hải sản Lộc Biển. Chúng tôi hy vọng, từ những chia sẻ trên, bạn đã chế biến được món ốc mỡ xào me thơm ngon dành tặng gia đình mình vào những ngày cuối tuần. Chúc bạn và gia đình có những giây phút đầm ấm bên nhau với món ốc siêu ngon ngọt này!
Thông tin liên hệ:
Số 38 Kim Đồng, P. Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội
Hotline: 0928 667 555 - 0909 270555
Tin cùng danh mục
Ốc móng tay xào rau muống
Ốc móng tay xào rau muống là sự kết hợp độc đáo giữa hai nguyên liệu đơn giản …
Ốc móng tay xào sa tế
Trở thành đầu bếp tại gia với món ốc móng tay xào sa tế vô cùng đơn giản với …
Ốc móng tay xào me
Ốc móng tay xào me là món ăn vừa độc đáo, hấp dẫn lại vừa có hàm lượng dinh …