ốc hương nướng mọi
3 cách làm ốc hương nướng thơm ngon đậm đà, hương vị mê ly đơn giản ngay tại nhà
Ốc hương được xem là một trong những loại ốc thơm ngon, có giá trị dinh dưỡng cao được nhiều người ưa thích. Chúng thường được chế biến thành nhiều món ăn ngon tiêu biểu như: ốc hương xào bơ tỏi, ốc hương rang muối, ốc hương hấp sả,..Trong số đó không thể không kể đến các món ăn dân dã của loại ốc này khi nướng. Đây được xem là một trong những món ăn rất ngon và cũng có rất nhiều cách nướng ốc hương với một số cách nướng như: nướng mọi, nướng gói giấy bạc, nướng mỡ hành, nướng bằng nồi chiên không dầu,...Bạn đã từng thử làm và thưởng thức ốc nướng hay chưa? Hãy tham khảo ngay những tip nướng ốc hương siêu đỉnh, siêu ngon trong bài viết dưới đây nhé!
Ốc hương nướng có gì đặc biệt?
1, Dinh dưỡng cao
Ốc hương sống có giá trị cao, trong thịt và ruột ốc có chứa nhiều vitamin và dưỡng chất tốt rất cần đối với sự phát triển toàn diện cho con người như vitamin A, B, photpho, canxi, P,...đặc biệt cho hệ thần kinh của con người.
2, Hương vị của ốc hương nướng
Ốc hương nướng đa phần có hương vị giống nhau, tuy nhiên do cách nướng và nguyên liệu đi kèm trong quá trình nướng cũng tạo nên mùi vị khác nhau. Các món nướng từ ốc hương thịt giòn sần sật, béo, thơm nồng mù gia vị quyện với mùi khói nướng ốc. Ăn rất ngon và bổ dưỡng.
3, Màu sắc của ốc hương khi nướng
Ốc hương nướng thường có màu đậm, vỏ thường có những vết màu nâu đậm, sẫm do quá trình nướng hình thành.
Cách làm ốc hương nướng mọi
Ốc hương nướng mọi hay còn được hiểu là ốc nướng trần, nướng trực tiếp với lửa. Món ăn này đơn giản, dễ làm mà vẫn giữ được vị ngọt tự nhiên của ốc.
1, Nguyên liệu chuẩn bị
Để làm ốc hương nướng mọi các bạn nên chuẩn bị:
-Ốc hương
-Bếp than hoa
-Vỉ nướng
-Gừng, sả, ớt
-Các gia vị cần thiết khác: đường, hạt nêm, bột ngọt, nước chấm, chanh
2, Các bước tiến hành
Khi đã chuẩn bị được đầy đủ các nguyên liệu để làm ốc hương nướng, chúng ta sẽ tiến hành chế biến chúng.
Bước 1: Tiến hành sơ chế nguyên liệu
1, Sơ chế ốc hương sạch cát, không tanh
Ốc hương và các loại ốc nói chung đều thường ngậm cát, tanh, vì vậy chúng ta cần phải sơ chế và làm sạch ốc để đảm bảo an toàn cũng như giúp món ăn ngon hơn. Các bạn có thể sơ chế và làm sạch ốc theo những cách sau:
Cách 1: Ngâm ốc hương trong khoảng từ 1 đến 2 tiếng trong nước vo gạo và rửa sạch chúng dưới nước 2 lần để đảm bảo đã rây hết cát trong ốc ra ngoài.
Cách 2: Ngâm ốc trong nước sạch và bỏ một vài lát ớt, sả vào đó, ngâm trong khoảng 1 đến 2 tiếng chờ ốc nhả cát rồi rửa sạch ốc với nước.
2, Sơ chế các loại nguyên liệu khác
-Gừng rửa sạch, bỏ vỏ và thái sợi
-Sả và ớt rửa sạch băm nhỏ
Bước 2: Pha nước ướp ốc hương nướng mọi
Các bạn có thể pha theo công thức gồm: đường, hạt nêm, ốc bột, dầu ăn, nước lọc với tỷ lệ phù hợp với lượng ốc bạn có và phù hợp với khẩu vị gia đình. Trong lúc pha xong thì các bạn cho cả gừng, sả, ớt đã sơ chế ở trên cho vào hỗn hợp và khuấy thật đều.
Sau đó các bạn quét hỗn hợp đó lên ốc hương đã sơ chế rửa sạch rồi chờ trong khoảng 30 phút cho ốc ngấm đều gia vị.
Bước 3: Nướng ốc
Chuẩn bị bếp than hoa và nhóm lửa, cho vỉ nướng lên và cho ốc lên nướng, nướng ốc. Lúc đầu thì nướng ốc ở ngọn lửa to khi ốc có dấu hiệu bắt đầu chín thì giảm nhiệt tránh để ốc bị cháy. Ốc mà bung ra và tỏa hương thơm thì tức là ốc đã chín bạn có thể gắp chúng ra đĩa.
Bước 4: Trang trí món ốc hương nướng mọi và làm nước chấm
Ốc hương nướng mọi khi vớt ra đĩa, các bạn có thể trang trí cùng rau thơm nhìn cho bắt mắt.
Ngoài ra các bạn có thể chấm ốc hương nướng với muối tiêu xanh hoặc nước chấm chua ngọt tùy theo sở thích của các bạn. Với loại nước chấm nào thì ốc cũng rất ngon và thơm.
Cách làm ốc hương nướng giấy bạc
Để món ăn có màu đẹp hơn người ta thường nướng ốc hương trong giấy bạc, trông ốc sẽ sạch hơn mà nhìn có tính thẩm mỹ cao hơn.
1, Nguyên liệu chuẩn bị
-Ốc hương: 1 kg
-Sả, gừng, tỏi mỗi thứ 1 củ
-Ớt, lá chanh, rau mùi, cần một lượng nhỏ
-Gia vị khác: muối, đường, bột ngọt, nước mắm,...
>>Xem thêm: Cách làm ốc hương xào sả ớt cay đượm, chuẩn vị giai ngon
-Sả, gừng, tỏi mỗi thứ 1 củ
-Ớt, lá chanh, rau mùi, cần một lượng nhỏ
-Gia vị khác: muối, đường, bột ngọt, nước mắm,...
>>Xem thêm: Cách làm ốc hương xào sả ớt cay đượm, chuẩn vị giai ngon
2, Các bước tiến hành làm ốc hương nướng giấy bạc
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
1, Sơ chế ốc hương
Bạn sơ chế và làm sạch ốc tương tự như đối với cách sơ chế ốc hương nướng mọi nhé.
2, Sơ chế các nguyên liệu khác
-Tỏi, gừng thì làm sạch và băm nhỏ
-Sả rửa sạch rồi thái lát mỏng
-Ớt bỏ hạt, thái miếng mỏng
-Rau mùi bạn bỏ gốc, rễ rồi rửa sạch thái nhỏ
-Chanh vắt lấy nước, bỏ sạch hạt để ăn không bị đắng
Bạn sơ chế và làm sạch ốc tương tự như đối với cách sơ chế ốc hương nướng mọi nhé.
2, Sơ chế các nguyên liệu khác
-Tỏi, gừng thì làm sạch và băm nhỏ
-Sả rửa sạch rồi thái lát mỏng
-Ớt bỏ hạt, thái miếng mỏng
-Rau mùi bạn bỏ gốc, rễ rồi rửa sạch thái nhỏ
-Chanh vắt lấy nước, bỏ sạch hạt để ăn không bị đắng
Bước 2: Tiến hành làm ốc hương nướng giấy bạc siêu đơn giản
-Đầu tiên các bạn dùng giấy bạc cuốn ốc hương cùng với các nguyên liệu như: lá chanh, gừng, sả, ớt,...lại
-Tiếp đó bạn đem đi nướng trong lò nướng
Chú ý: Các bạn nướng ở nhiệt độ từ 150 đến 170 độ C để ốc chín thơm trong khoảng 25-30 phút.
Bước 3: Trình bày ốc ra đĩa, làm nước chấm và thưởng thức
Ốc hương nướng giấy bạc vừa có nhanh, đơn giản lại giữ được mùi vị thơm ngon sẵn có của ốc, lại thêm nướng bằng giấy bạc giúp vẻ ngoài của ốc đẹp hơn hẳn không bị cháy hoặc có những vệt nâu cháy trên thân như ốc hương nướng mọi.
>>Bạn đã thưởng thức các món ăn từ ốc giác -loại ốc ngon đặc biệt chưa?
Ốc hương nướng nồi chiên không dầu siêu ngon
Cách nướng ốc hương bằng nồi chiên không dầu đa phần không khác nhiều so với ốc hương nướng giấy bạc và ốc hương nướng mọi, có khác ở đây là việc nêm nếm gia vị, nguyên liệu khác chút và dùng nồi chiên không dầu để nướng. Về hương vị của ốc hương nướng bằng nồi chiên không dầu thường vẫn giữ được vị tự nhiên của ốc, ăn vào béo ngậy, thơm nhưng không hề ngấy. Đối với các món ăn từ ốc hương nướng, thì sau khi nướng xong vẫn còn nóng thì chúng ta nên thưởng thức luôn cùng với nước chấm chua ngọt hoặc tiêu muối. Bởi ăn ốc lúc này sẽ ngọt, dai giòn hơn khi mà để ốc đã nguội.
1, Nguyên liệu làm ốc hương nướng nồi chiên không dầu
-Ốc hương 1kg
-Chanh, ớt quả, ớt bột, tùy theo khẩu vị gia đình
-Các loại gia vị thiết yếu như: muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, tiêu,...
2, Cách làm ốc hương nướng bằng nồi chiên không dầu
Bước 1: Sơ chế ốc và làm sạch nguyên liệu
-Đối với ốc hương, các bạn hãy sơ chế sạch ốc như cách làm ốc hương nướng giấy bạc, sau khi ngâm ốc xong thì đem ra rửa thật sạch rồi để ráo nước.
-Dùng dao chặt vỡ phần đuôi nhọn ở ốc hương đi để lúc ướp gia vị, ốc sẽ ngấm gia vị đều hơn, nhanh hơn.
-Dùng dao chặt vỡ phần đuôi nhọn ở ốc hương đi để lúc ướp gia vị, ốc sẽ ngấm gia vị đều hơn, nhanh hơn.
Bước 2: Làm hỗn hợp gia vị để tẩm ướp
-Các bạn chuẩn bị muối giã mịn, dầu ăn, bột ớt, tiêu, nước mắm, hạt nêm, đường trộn đều lại, cố gắng nêm nếm sao cho vừa miệng. Chú ý là khuấy hỗn hợp thật đều lên để gia vị được đều
-Tiếp đó, các bạn quét đều lớp gia vị này lên ốc hương và ướp trong khoảng 30 phút để gia vị ngấm được đều.
Bước 3: Nướng ốc
Cho ốc hương đã ướp lên nồi chiên không dầu để nướng, bạn cũng có thể gói ốc hương đã ướp gia vị vào giấy bạc để nướng. Bạn cứ nướng trên nồi chiên không dầu ở nhiệt lớn, sau khi ốc bung ra và tỏa mùi thơm ngậy thì tức là ốc đã chín.
Bước 4: Trình bày ốc nướng bằng nồi chiên không dầu ra đĩa, làm nước chấm và thưởng thức.
Chú ý: Các bạn nên thưởng thức khi ốc hương còn nóng thì món ăn ngon và thịt ốc ngọt hơn.
Các bạn có thể chấm muối tiêu hoặc làm nước chấm chua ngọt để chấm đều được, tùy theo khẩu vị cá nhân.
Mẹo mua ốc hương ngon, sạch
Để chọn được ốc hương tươi ngon bạn nên lưu ý một vài đặc điểm sau đây:
-Không nên chọn những con ốc mà vảy nằm sát khít với miệng ốc, đó có thể là những con ốc đã chết hoặc yếu.
-Không chọn những con ốc nhẹ hầy.
-Nên chọn những con có phần thân nằm chặt trong vỏ, khi chạm tay nhẹ vào chúng thường có phản xạ là rụt lại.
Ngoài ra các bạn cũng nên tham khảo cách mua hải sản sao cho ngon để áp dụng phòng khi đi chợ sử dụng để mua được những thực phẩm tươi ngon, an toàn.
Trên đây là một số cách chế biến món ốc hương nướng siêu ngon và bổ dưỡng. Với những cách nướng mà chúng tôi chia sẻ ở trên mong rằng sẽ giúp bạn có được những trải nghiệm tốt nhất khi đứng bếp. Nếu bạn muốn mua ốc hương tươi sạch, giá cả phải chăng ngay tại hà nội thì hãy liên hệ ngay với Lộc Biển theo thông tin bên dưới để được giao hàng tận nhà nhé!
-Không nên chọn những con ốc mà vảy nằm sát khít với miệng ốc, đó có thể là những con ốc đã chết hoặc yếu.
-Không chọn những con ốc nhẹ hầy.
-Nên chọn những con có phần thân nằm chặt trong vỏ, khi chạm tay nhẹ vào chúng thường có phản xạ là rụt lại.
Ngoài ra các bạn cũng nên tham khảo cách mua hải sản sao cho ngon để áp dụng phòng khi đi chợ sử dụng để mua được những thực phẩm tươi ngon, an toàn.
Trên đây là một số cách chế biến món ốc hương nướng siêu ngon và bổ dưỡng. Với những cách nướng mà chúng tôi chia sẻ ở trên mong rằng sẽ giúp bạn có được những trải nghiệm tốt nhất khi đứng bếp. Nếu bạn muốn mua ốc hương tươi sạch, giá cả phải chăng ngay tại hà nội thì hãy liên hệ ngay với Lộc Biển theo thông tin bên dưới để được giao hàng tận nhà nhé!
Thông tin liên hệ:
Số 38 Kim Đồng, P. Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội
Hotline: 0928 667 555 - 0909 270555
Số 38 Kim Đồng, P. Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội
Hotline: 0928 667 555 - 0909 270555