0928667555

(8h-21h từ T2-Chủ Nhật)

2h delivery

Đăng nhậpTài khoản
0
Giỏ hàng của tôi (0)
  • Giỏ hàng của bạn vẫn chưa có sản phẩm nào.

Tư vấn đặt hàng

icon hotline
0928667555

(8h-21h từ T2-Chủ Nhật)

Ốc tỏi xào bơ

Cách làm ốc tỏi xào bơ phô mai thơm ngon, béo ngậy, cực hấp dẫn


Ốc tỏi xào bơ là món ăn đem đến cho người thức thức rất nhiều trải nghiệm ẩm thực hấp dẫn. Bởi ở món ăn này, hương vị đặc trưng có một không hai của con ốc được hoà quyện với vị cay của ớt cùng vị béo của phô mai. Tầng tầng lớp lớp hương vị sẽ khiến thực khách nhớ mãi về món ăn này một khi đã “trót” ăn nó. Trong bài viết này, mời bạn cùng Hải sản Lộc Biển học cách chế biến món ốc ngon tuyệt này nhé!
 

cách làm ốc tỏi xào bơ ngon

 

1. Cách làm ốc tỏi xào bơ ngon hấp dẫn cực đơn giản

Ốc tỏi xào bơ không chỉ là một thứ quà vặt đơn thuần mà nó còn là món ăn đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng vượt trội. Một khi đã “trót yêu” món ăn này, thực khách chắc chắn không thể nào quên được hương vị thơm ngon đặc trưng của từng con ốc dai giòn. 
 

Giá trị dinh dưỡng và công dụng với sức khỏe của ốc tỏi


Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, ốc tỏi là một loại thực phẩm phù hợp với tất cả chế độ ăn uống. Bởi thành phần dinh dưỡng trong thịt ốc luôn đảm bảo sự cân bằng giữa các chất, đem lại sự ổn định về sức khoẻ cho người ăn. Hàm lượng dưỡng chất cao trong ốc cũng được đánh giá là yếu tố giúp con người ngăn ngừa được nhiều loại bệnh tật.

Theo nghiên cứu, trong thịt ốc chứa rất nhiều các loại dưỡng chất bao gồm protein, chất béo, carbohydrate,... và nhiều loại khoáng chất như Canxi, Magie, Photpho, kẽm, sắt,... Cùng với đó, thịt ốc cũng có một số loại vitamin cần thiết cho cơ thể như vitamin A, B1, B2, PP, vitamin C,...

Chính vì thành phần dinh dưỡng dồi dào đó mà ốc tỏi được rất nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng thường xuyên. Một số công dụng to lớn mà ốc tỏi mang đến cho cơ thể con người có thể kể đến như:

- Triệt tiêu lượng Cholesterol xấu có trong máu, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh mạch vành và thúc đẩy sự lưu thông tuần hoàn máu, rất tốt cho hệ tim mạch.
- Bổ sung lượng lớn Kali giúp giảm tối đa nguy cơ bị đột quỵ.
- Điều hoà huyết áp, giảm thiểu tình trạng huyết áp cao ở người già.
- Phòng ngừa các bệnh về xương khớp, hạn chế loãng xương.
- Phòng ngừa sỏi thận.
- Tăng sức đề kháng cho cơ thể, tốt cho trí não và giúp mắt tinh anh.
- Tăng độ đàn hồi của da, cải thiện tình trạng khô, lão hoá ở da.
- Tăng cường sinh lực cho nam giới cực kỳ hiệu quả.

 

Cách chọn ốc tỏi tươi ngon


Để có một món ốc tỏi xào bơ đậm vị, bạn phải nắm được một số quy tắc chọn ốc sau đây:

- Chọn mua những con ốc có vảy bám chặt vào miệng vỏ vì đây là những con có nhiều thịt.
- Chỉ nên chọn những con còn sống có phản xạ nhanh khi bị chạm vào miệng.
- Không nên mua những con có vảy nằm quá sâu trong vỏ và sờ vào thấy mềm nhũn vì đây là những con ốc đã bị để lâu ngày, không còn được tươi nữa.

Mua ốc tỏi tươi sống tại Hải sản Lộc Biển

Hiện nay có khá nhiều địa chỉ bán ốc tỏi được gán mác uy tín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều con ốc được bán ra thị trường với hương vị không đảm bảo hoặc thậm chí là đã chết. Chính vì vậy, với ưu tiên hàng đầu là sự ngon miệng và sức khỏe của khách hàng, Hải sản Lộc Biển chúng tôi đảm bảo sẽ đem đến cho các bạn những con ốc “đạt chuẩn” nhất để bạn thực hiện món ốc tỏi xào bơ của mình.

Hải sản Lộc Biển vẫn luôn tự hào là một trong những đơn vị đi đầu cung cấp hải sản chất lượng cao với giá thành phải chăng nhất. Chính vì vậy, khách hàng đến với chúng tôi chưa bao giờ phải bận tâm về vấn đề giá thành cũng như chất lượng sản phẩm. Các mặt hàng của chúng tôi đều có ngày sản xuất và hạn sử dụng đảm bảo được vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm.

 

Ốc tỏi tươi sống để làm ốc tỏi xào bơ thơm ngon

 

Các bước thực hiện


Sau khi đã chọn mua được những con ốc tươi ngon nhất, mời bạn đến với các bước thực hiện món ăn ốc tỏi xào bơ.
 

Nguyên liệu chuẩn bị

 

  • 2 kg ốc
  • 1 nhánh sả (tuỳ ý)
  • 1 nhánh gừng
  • 3 thìa canh bơ lạt
  • 1 thìa canh đường
  • 2 củ tỏi (khoảng 4-5 muỗng canh tỏi băm)
  • 2 quả ớt sừng
  • Phô mai (tuỳ ý)


Đây là lượng nguyên liệu cho món ốc tỏi xào bơ chuẩn bị cho khẩu phần 3 - 4 người ăn. Tuỳ vào sở thích và khẩu vị của gia đình mà bạn hãy gia giảm lượng nguyên liệu sao cho phù hợp nhất nhé! Đối với phô mai, bạn có thể chọn các loại phô mai bán sẵn như parmesan, cheddar, mozzarella,... tuỳ sở thích của gia đình. Các loại phô mai này đều cực kỳ dễ mua và được bày bán ở hầu hết siêu thị lớn nhỏ.

Bên cạnh đó, với ốc tỏi, bạn cũng có thể sáng tạo ra nhiều biến thể khác để mang đến một món ăn mới cho gia đình. Bạn hãy tham khảo cách làm món ốc tỏi nướng mỡ hành và ốc tỏi nướng muối ớt ở đây nhé: 

 

Chế biến món ăn


Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đối  với ốc tỏi, bạn mua về rửa sạch rồi đem ngâm trong một chậu nước. Bạn có thể bỏ vào chậu 1 - 2 chiếc thìa kim loại hoặc cắt nhỏ ớt rồi cho vào ngâm khoảng 2 - 3 tiếng. Kim loại và ớt cay sẽ khiến ốc nhả bùn đất bên trong ra nhanh hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể ngâm ốc với nước gạo hoặc nước muối pha với một ít chanh. Hai cách này cũng cực kỳ hiệu quả trong việc ngâm ốc. Lưu ý, cũng giống như ốc hương, bạn tuyệt đối không được ngâm ốc tỏi trong nước pha giấm vì giấm sẽ làm mất mùi đặc trưng của chúng.

Gừng bạn xắt mỏng rồi đập dập. Sả tách lớp rồi đập dập cho dậy mùi. Tỏi và ớt bạn băm nhỏ rồi để riêng ra mỗi loại vào một bát.

Sau khi ngâm ốc xong, bạn đem đi luộc sơ qua với nước sôi. Trong quá trình luộc, bạn hãy thả vào nồi gừng, sả đập dập từ trước vào nồi để tăng hương vị cho ốc. Lưu ý, hãy để nước sôi mới cho ốc vào luộc, vì luộc ốc với nước lạnh sẽ dễ bị tanh. Thêm vào đó, bạn cũng không nên luộc quá lâu. Thời gian luộc ốc chỉ cần 3 - 5 phút là được. 

Tiếp theo, bạn vớt ốc ra ngoài, ngâm vào nước đá cho thịt ốc được giòn hơn và thao tác kéo thịt ốc ra cũng dễ dàng hơn. Nếu trong ruột ốc có chứa những con ốc con, bạn hãy nhẹ nhàng bỏ chúng đi nhé! Tiếp theo, bạn cắt ốc ra thành những miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 2: Làm món ốc tỏi xào bơ

Bạn cho chảo lên bếp để làm nóng, sau đó cho bơ lạt vào cùng tỏi rồi đảo cho bơ tan hết ra. Lúc đó, bạn sẽ thấy tỏi dậy mùi thơm và chuyển sang màu vàng, bạn hãy cho thêm đường vào. 

Ngay sau khi đường tan hết, bạn hãy cho ốc vào đảo đều tay trong khoảng 5 - 7 phút để tất cả nguyên liệu thấm đều vào nhau. Ở bước này, bạn hãy xóc chảo trong lửa lớn để các gia vị được thẩm thấu nhanh nhất nhé! 

Tiếp theo, bạn nêm nếm gia vị sao cho hợp với khẩu vị của gia đình mình nhất. Lưu ý, đây là ốc biển nên độ mặn của thịt đã có sẵn. Chính vì thế, hãy cẩn thận trong quá trình nêm gia vị nhé! Khi thời gian xào ốc gần xong, bạn cho ớt băm vào để tăng hương vị cay nồng cho món ăn. Nếu gia đình có trẻ con, bạn chỉ nên cho một lượng nhỏ ớt bột thay vì ớt băm nhé! Ớt bột vừa có công dụng tạo màu, vừa đem lại độ cay vừa phải cho các bé thưởng thức.

Bước 3: Trình bày món ăn

Sau khi ốc đã chín, bạn trình bày ra đĩa rồi cho phô mai lên trên ngay trong lúc món ăn còn đang nóng.

Bạn có thể thưởng thức món ăn này cùng với nước mắm ớt hoặc muối ớt xanh để tăng thêm hương vị nhé! Để cân bằng hương vị, bạn hãy ăn kèm ốc cùng một ít rau răm và bánh mì nữa. 

Như vậy, món ăn ốc tỏi xào bơ phô mai của chúng ta đã hoàn thành. Ngoài món ăn này ra, bạn cũng có thể biến tấu ốc tỏi thành nhiều món ăn khác nữa như nướng mỡ hành, nướng muối ớt,... Tất cả các món ăn chế biến từ ốc tỏi đều rất ngon miệng và đều có hương vị mới lạ, hấp dẫn.

 

Yêu cầu thành phẩm


- Món ăn ốc tỏi xào bơ khi trình bày ra phải có mùi hương béo ngậy của bơ lạt và phô mai hoà chung với vị cay nồng của ớt. 
- Thịt ốc khi chín phải giòn, ngọt và vẫn giữ được độ ẩm bên trong cùng hương vị đặc trưng của nó. 
- Tỏi không được đảo quá cháy vì nó sẽ ảnh hưởng đến mùi vị của thịt ốc.

 

2. Lưu ý khi tiến hành làm ốc tỏi xào bơ cay


- Chỉ chọn những con ốc tươi, chắc thịt để hương vị của món ăn được hoàn hảo nhất.
- Công đoạn sơ chế phải được thực hiện cẩn thận và kỹ lưỡng để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo cho sức khoẻ của gia đình.
- Không nên xào ốc trên lửa lớn quá lâu vì ốc sẽ bị mất chất dinh dưỡng. 
- Sau khi chế biến xong phải ăn ngay vì ốc tỏi xào bơ chỉ ngon khi được ăn nóng. Ốc để nguội sẽ bị lạnh và tanh.

Kết luận: Trên đây là chia sẻ của Hải sản Lộc Biển về cách làm món ốc tỏi xào bơ. Chúng tôi hy vọng công thức này có thể giúp bạn chế biến được món ngon cho gia đình vào những ngày cuối tuần. Chúc bạn và gia đình luôn ngon miệng!

 

Thông tin liên hệ:
Số 38 Kim Đồng, P. Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội
Hotline: 0928 667 555 - 0909 270555

Gọi ngay
Chat Facebook
Chat Zalo